Tin tức
CHỌN LY ĐÚNG ĐIỆU KHI UỐNG RƯỢU VANG
05
Th9

Rượu vang được xem là một thức uống không thể thiếu trong những bữa tiệc sang trọng, đặc biệt là khi ăn kèm với những món Âu. Việc chọn ly rượu vang đúng kiểu cũng cần tuân theo những quy tắc riêng để tăng hương vị và mùi thơm của rượu vang, giúp bạn thưởng thức một ly rượu vang hoàn hảo.

Trong nhiều loại ly rượu vang khác nhau có sẵn, bạn sẽ nhận thấy rằng một số hình dáng ly nhất định giúp bạn thưởng thức một số loại rượu vang ngon hơn hẳn. Dưới đây là một vài kiến thức cơ bản về các hình dạng ly chính và các loại rượu có xu hướng uống ngon hơn trong các kiểu ly này.

 

Ly rượu vang trắng

Rượu vang trắng thường được phục vụ trong những chiếc ly có lòng chảo nhỏ hơn, có chân cao và dài. Điều này sẽ giúp cho:

  • Giữ được tròn vẹn mùi hương của rượu
  • Duy trì nhiệt độ mát hơn
  • Thể hiện được vị chua tự nhiên cao hơn trong rượu
  • Phát tán hương thơm của rượu nhiều hơn (ngay cả ở nhiệt độ lạnh) nhờ thân ly dài, nên khi uống hương vị thơm sát mũi.

Ly rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ có khuynh hướng cho cảm giác mượt mà hơn khi được uống bằng một chiếc ly có lòng chảo to và độ phình lớn hơn các loại ly khác.

Ly “Bordeaux” lớn (Large “Bordeaux” Glass)

Hình dạng ly này tốt nhất với loại rượu vang đỏ đậm, như là Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Alicante Bouschet hoặc Bordeaux Blends.

  • Phát tán mùi hương nhiều hơn
  • Miệng ly rộng làm hương vị rượu mượt mà hơn
  • Diện tích bề mặt lớn hơn giúp dễ dàng khuếch tán hương thơm

Ly rượu vang đỏ “tiêu chuẩn” (“Standard” Red Wine Glass)

Một chiếc ly tuyệt vời cho các loại rượu vang đỏ từ vừa đến mạnh. Vị mạnh có trong rượu được làm dịu hơn do hương vị chạm vào lưỡi dần dần từ miệng ly thon gọn và mảnh hơn phần thân. Hãy thử các loại rượu vang như Zinfandel, Malbec, Syrah (Shiraz) và Petite Sirah với ly này.

Ly “Bourgogne” (Aroma Collector “Bourgogne” Glass)

Một sự lựa chọn tuyệt vời cho các loại rượu vang đỏ nhẹ nhàng hơn với mùi hương tinh tế. Phần miệng ly tròn lớn giúp thu thập tất cả mùi hương. Hãy thử hình dạng ly này với Pinot Noir, Gamay, Zweigelt, St. Laurent, Schiava, Freisa, hỗn hợp Valpolicella, và thậm chí cả Nebbiolo!

Ly dùng cho rượu đặc biệt

Tuỳ vào loại rượu bạn thường uống, bạn có thể chọn loại ly phù hợp. Ví dụ, ly rượu Port có kích thước nhỏ và miệng ly hẹp làm hạn chế sự bay hơi (với rượu có nồng độ cồn cao). Ly uống rượu tráng miệng (dessert wine) thường có dung tích nhỏ để phục vụ một lượng rượu nhỏ cho mỗi lần uống, khi uống rượu sẽ đi thẳng vào miệng, do vậy vị ngọt sẽ không bị mất đi. Ly uống rượu vang nổ (sparkling wine) thường có chân cao, thân cao và miệng hẹp. Điều này làm chậm quá trình bão hoá khí carbon, làm nổi bật mùi hương trái cây và mùi vị có trong rượu.

(Sưu tầm & tổng hợp)

 

Top